BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2019-2020, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2020-2021

Đăng lúc: 09:41:09 22/07/2020 (GMT+7)

BÁO CÁO TÓM TẮT KẾT QUẢ NĂM HỌC 2019- 2020 PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2020 -2021.

PHÒNG GD&ĐT TP SẦM SƠN

TRƯỜNG THCS TRUNG SƠN

Trung Sơn, ngày 11  tháng 7 năm 2020

BÁO CÁO TÓM TẮT KẾT QUẢ NĂM HỌC 2019- 2020

PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM  NĂM HỌC  2020 -2021.

A. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019 -2020

I. Khái quát chung

-  Đội ngũ CBGV:

Tổng số:  43 CBGV,NV; trong đó: CBQL có : 02 đ/c ; Tổ TN: 17 đ/c; Tổ XH: 20 đ/c; Tổ HC : 4 đ/c.

- Học sinh:

Tổng số lớp:  21 lớp ; Tổng số học sinh: 857 HS; Bỏ học trong năm 04 HS

II. Kết quả chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ giáo dục.

1. Tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ

1.1.Tiếp tục thực hiện các cuộc vận động như : “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

1.2. Thường xuyên Đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, phương pháp kiểm tra đánh giá, ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp kiểm tra đánh giá chất lượng giáo dục,

1.3. Thường xuyên củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục; Đủ phòng học kiên cố cho học 1 ca/ ngày, phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; Luôn bổ sung, tu sửa khuôn viên trường lớp học đảm bảo Xanh – Sạch – Đẹp và an toàn, thân thiện. Tập trung xây dựng nhà trường theo hướng chuẩn quốc gia.

Trong học kỳ II nhà trường đã được tiếp nhận khu nhà lớp học 2 tầng 6 phòng kịp thời đưa vào sử dụng học tập trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid - 19

1.4. Công tác xã hội hoá giáo dục:

-  Kiện toàn ban thường trực Hội cha mẹ học sinh ngay từ đầu năm học, tham gia xây dựng kế hoạch hoạt động của Hội, giữa tổ chức hội, nhà trường, gia đình học sinh và các tổ chức khác ở địa phương chăm lo công tác giáo dục như:

+ Vận động học sinh có nguy cơ bỏ học trở lại lớp.

+ Làm tốt công tác khuyến học, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến lớp.

+ Hội cha mẹ HS  đóng góp kinh phí tu sửa CSVC trường, lớp học, đã đầu tư, sửa chữa, bổ sung một số hạng mục công trình như : Mua sắm thêm bàn ghế học sinh, sửa chữa đường điện,làm bồn hoa…trị giá hơn 200 triệu đồng.

3. Kết quả nổi bật đạt được:

Trong năm học 2019-2020 nhà trường đã đạt được những kết quả sau:

-  Tỉ lệ phổ cập giáo dục đạt : 98%

- Học sinh giỏi toàn diện: 85 em, tỷ lệ 9.9%  ( cao hơn năm trước 32 HS )

- Học sinh tiên tiến:   338  em, tỷ lệ 39.4%

- Tỷ lệ TN THCS đạt 99%

Tổng số giải HSG các cấp : 135 giải  ( cao hơn với số giải HS giỏi năm học trước 70 giải kể cả về  số lượng và chất lượng )

- Số giải học sinh giỏi Văn hóa các cấp đạt 27 giải ( 7 Nhì, 9 Ba, 11 KK ), các khối 6, 7 không thi

- Đạt 108 giải cấp Tỉnh và Thành phố về Thể dục thể thao trong Hội khỏe Phù đổng cấp Thành phố và cấp Tỉnh

Nhiều đội tuyển đạt thứ hạng cao cấp TP như : Đội tuyển Toán 8 xếp thứ Nhất,  Sử 9 xếp thứ Nhất, Văn 8 xếp thứ Nhất;  Đặc biệt xếp Nhất toàn đoàn Trong HKPĐ thành phố

- Lớp xuất sắc : 7   lớp  ( 8G, 7E, 9E, 6E, 8E, 9D, 6A )

- Lớp tiên tiến:  3 lớp    (7C, 8C, 7A )

* Về giáo viên:

- Có 15/38 GV đạt GVG cấp Trường, tỷ lệ 39.5%;

- Gần 60% CBGVcó SKKN được xếp loại trong đó có 8 SKKN xếp loại A cấp trường, 08 SKKN tham gia cấp TP.

B. PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG NĂM HỌC  2020 -2021.

1.Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", “Xây dựng trường học thân thiện  học sinh tích cực” Và các cuộc vận động khác.  Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng toàn diện. Chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, củng cố vững chắc tỷ lệ phổ cập.

2. Chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương nề nếp trong nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Thực hiện tốt hơn nữa yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học. Chú trọng giáo dục đạo đức, phương pháp tự học cho học sinh.

3. Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tiếp tục tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho CBGV, thường xuyên tự học nâng cao trình độ, đáp ứng từng bước việc “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục”, tập trung nghiên cứu chương trình GD phổ thông mới, chuẩn bị tốt các kiến thức, kỹ năng để tiếp cận với chường trình GDPT mới.

4. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài nhà trường làm tốt công tác giáo dục học sinh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, không có bạo lực học đường, không có các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, không vi phạm pháp luật và các quy định của nghành.

5. Tích cực tham mưu với các cấp chính quyền trong công tác xây dựng CSVC, xây dựng các phòng học bộ môn, thư viện chuẩn, tạo cảnh quan sư phạm Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Thân thiện, tiến tới dần xây dựng chuẩn quốc gia theo kế hoạch.

Bùi Công Tuyến

Quê tôi